top of page

Monday Movie Club: Ice Age: The Meltdown

Ice Age: The Meltdown (2006) เป็นภาคต่อของหนังเรื่อง Ice Age ที่ออกมาเมื่อปี ค.ศ. 2003 ที่ครองใจเด็กๆ มากมายในสมัยนั้น ในภาคนี้ คนดูจะได้ร่วมผจญภัยใบกับผองเพื่อนสัตว์ยุคน้ำแข็งที่ต้องทิ้งบ้านของพวกเขาเพราะเพื่อหนีน้ำท่วมที่กำลังจะเกิดเพราะอุณหภูมิโลกที่สูงขึ้นและน้ำแข็งละลาย ถึงแม้ว่าเหตุการณ์นี้จะเป็นไปตามธรรมชาติ หนังเรื่องนี้สามารถให้คนดูได้เห็นถึงผลกระทบของวิกฤติโลกร้อนต่อวิถีชีวิตได้อย่างชัดเจน

ในตอนแรก แมนนี่ ซิด และ ดิเอโก ตัวเอกของเรื่อง ต่างก็ตื่นเต้นกับน้ำแข็งที่กำลังละลายไปทุกทีๆ เพราะมันทำให้พวกเขามีลำธารให้เล่นน้ำได้อย่างสนุกสนาน แต่แล้วความสนุกนั้นก็เป็นเพียงแค่ชั่วครู่ พวกเขาได้ค้นพบว่าแผ่นน้ำแข็งขนาดยักษ์ที่กั้นน้ำทะเลไว้กำลังจะแตกเพราะอุณหภูมิที่สูงขึ้นและจะทำให้หุบเขาที่พวกเขาเรียกว่าบ้านจมและสัตว์ตัวอื่นๆ อาจจะต้องตาย

วิธีเดียวที่จะทำให้พวกเขารอดได้ก็คือการอพยพออกจากหุบเขาแห่งนี้ พวกเขาพยายามโน้มน้าวให้สัตว์อื่นๆในหุบเขาเชื่อ แต่ก็ไม่มีใครฟัง สุดท้ายแล้ว ด้วยความมุมานะและความยากลำบาก สัตว์ต่างๆก็ยอมรับฟังพวกเขาและพากันอพยพออกจากภูเขาเพื่อลี้ภัย ในระหว่างการเดินทางนี้พวกเขาก็ได้พบเพื่อนใหม่อย่าง เอลลี่ แมมมอธที่คิดว่าเธอเป็นพอสซั่ม กับพี่ชายพอสซั่มทั้งสองของเธอ ในระหว่างการเดินทางนี้ พวกเขาเจออุปสรรคมากมายที่ทดสอบความเข้มแข็ง มิตรภาพ และการเสียสละเพื่อกันและกัน

น่าแปลกที่เรื่องของสัตว์ในยุคน้ำแข็งนั้นไม่ต่างไปจากเหตุการณ์ในปัจจุบันเสียเท่าไหร่ หลายๆ คนเห็นปัญหาและผลกระทบของวิกฤติสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงที่จะทำให้ชีวิตของเราเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ระบบนิเวศได้รับความเสียหาย และสัตว์ต่างๆที่ไม่สามารถปรับตัวได้ทันก็เริ่มสูญพันธ์ุ สิ่งเหล่านี้ทำให้เห็นว่าเราต้องไม่เพียงแต่หาวิธีแก้ไขแต่ยังต้องเตรียมตัวรับมือกับผลกระทบที่กำลังจะเกิดขึ้นอีกเช่นกัน และก็เหมือนกับตัวเอกทั้งสาม แมนนี่ ซิด และ ดิเอโก ที่ออกมาเรียกร้องให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้วยกัน มันทำให้เห็นว่าเราไม่สามารถขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงได้ตามลำพัง เราต้องการกันและกันที่สามารถช่วยให้เราลุกขึ้นเมื่อล้มลง และช่วยหนุนใจกันและกันแม้ว่าการต่อสู้เพื่อการเปลี่ยนแปลงและความอยู่รอดจะยากลำบากแค่ไหนก็ตาม มากไปกว่านั้น การที่สัตว์อื่นๆหันมาฟังพวกเขาให้ความหวังกับคนดูว่าการโน้มน้าวให้คนอื่นเปลี่ยนแปลงถึงจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นเรื่องที่เป็นไม่ได้

ชมสารคดีเรื่องนี้ได้แล้วทาง Disney+ Hotstar (มีคำบรรยายไทย)

คัดสรรและเรียบเรียงโดย เจตน์หทัย บุญถนอม

Social Media Officer

Comments


bottom of page