เรารู้ได้อย่างไรว่าสภาพภูมิอากาศกำลังเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลกนั้นเปลี่ยนแปลงตามเวลา ในระยะเวลา 650,000 ปีที่ผ่านมา โลกได้ผ่านยุคที่มีการขยายและละลายของธารน้ำแข็ง (Glacial-interglacial Period) ถึง 7 ครั้ง โดยยุคน้ำแข็งครั้งล่าสุดสิ้นสุดลงเมื่อ 11,700 ปีที่แล้ว ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศเช่นนี้เกิดมาจากการเปลี่ยนแปลงของการโคจรของโลกรอบดวงอาทิตย์ ทำให้ปริมาณแสงอาทิตย์ที่โลกได้รับเปลี่ยนไป

แต่ทว่าการที่อุณหภูมิของโลกที่กำลังสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในอัตราที่ไม่เคยพบเจอมาก่อนนั้นมีความเป็นไปได้สูงว่าเกิดจากฝีมือมนุษย์ตั้งแต่ศตวรรษที่ 20

วันนี้ CCCL จะมาเล่าให้ทุกคนฟังว่าธรรมชาติกำลังส่งสัญญาณว่าสภาพภูมิอากาศกำลังเปลี่ยนแปลงอย่างเฉียบพลันให้กับเราอย่างไรอุณหภูมิโลกสูงขึ้น

อุณหภูมิเฉลี่ยของพื้นผิวโลกเพิ่มขึ้น 1.18 องศาตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 ตอนปลาย การเปลี่ยนแปลงนี้ส่วนใหญ่มาจากการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศที่เพิ่มขึ้นและกิจกรรมอื่นๆ ของมนุษย์


รูปภาพจาก https://www.bangkokpost.com/life/social-and-lifestyle/1661784/Some-dont-like-it-hot
แผ่นน้ำแข็งเล็กลงและธารน้ำแข็งละลาย

การทดลองของนาซ่าพบว่าตั้งแต่ ค.ศ. 1993 ถึง 2019 โดยเฉลี่ย กรีนแลนสูงเสียน้ำแข็งไปมากกว่า 253 ล้านตันต่อปี และแอนตาร์กติกาสูญเสียน้ำแข็งไป 134 ล้านตันต่อปี ทะเลน้ำแข็งแถบอาร์กติกก็เล็กลงเช่นกัน มากไปกว่านั้น ธารน้ำแข็งทั่วโลกกำลังละลาย
ภัยพิบัติรุนแรง

ภาวะสภาพอากาศแปรปรวนส่งผลให้พายุมีรูปแบบที่เปลี่ยนไป บางพื้นพบกับฝนตกและพายุที่หนักและมีความถี่มากขึ้น นอกจากนั้น อุณหภูมิที่สูงขึ้นยังเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดไฟป่าเพราะป่าอีกด้วย
มหาสมุทรอุ่นขึ้น

โลกกักเก็บพลังงานส่วนเกิ