CCCL Film Festival จัดฉายหนังสั้นประเด็นการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศกว่า 30 เรื่องจากทั่วทวีปเอเชีย


8 กุมภาพันธ์ 2565 - กรุงเทพมหานคร — เทศกาลหนังสั้นโลกป่วยเราต้องเปลี่ยน (CCCL Film Festival) ภายใต้มูลนิธิแสงเตรียมจัดเทศกาลหนังสั้นโลกป่วยเราต้องเปลี่ยน ครั้งที่ 2 ในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2565 ณ สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ ภายในเทศกาลจะมีการจัดฉายหนังสั้นที่คัดเลือกจากหนังสั้นที่ส่งเข้าร่วมเทศกาลกว่า 350 เรื่อง ซึ่ง CCCL ได้คัดเลือกฉายหนังสั้นทั้งหมด 33 เรื่อง จากประเทศไทยและอีก 9 ประเทศในภูมิภาคเอเชีย แบ่งออกเป็นหนังสั้นจากประเทศไทย 20 เรื่อง และหนังสั้นจากต่างประเทศ 13 เรื่อง โดยในบรรดาหนังสั้นทั้งหมด 17 หนังสั้นที่ถูกคัดเลือกจะเป็นการฉายครั้งแรกของโลก (World Premiere) ผลงานหนังสั้นที่ผ่านการคัดเลือก อาทิเช่น เสียงกลางนา โดย ปภพ แสงคง สารคดีบันทึกบทสนทนาระหว่างการทำนาของชาวนาที่กล่าวถึงวิกฤตภัยแล้ง THE LAST WHALES โดย อิทธิพันธ์ พรหมแก้ว สารคดีบอกเล่าการอนุรักษ์วาฬผ่านมุมมองของจิรายุ เอกกุล ช่างภาพสัตว์ป่าและเจ้าของธุรกิจท่องเที่ยวชมวาฬ เด-ปอ-ทู่ (DEPORTU) โดย ณัฐธัญ กรุงศรี หนังสั้นเล่าเรื่องของชายหนุ่มชนเผ่าปกาเกอะญอที่พยายามรักษาพื้นที่ป่าในชุมชน AN EIDOLON NAMED NIGHT (ปีศาจวิกาล) โดย ฮาน ไพโอซอน หนังทดลองจากประเทศฟิลิปินส์ที่นำเสนอภาพความฝันและภาพมายาของคน สัตว์ และสิ่งของที่เกี่ยวโยงกับปัญหาสิ่งแวดล้อม แอนิเมชันเรื่อง EGG จากผู้กำกับไต้หวัน ลี่ เว่ ชู ที่เสนอภาพอนาคตของโลกที่เต็มไปด้วยพลาสติก และ THE LIVING SEA สารคดีจากผู้กำกับวัย 12 ปี กล่าวถึงระบบนิเวศประการังในฮ่องกงที่กำลังเริ่มฟื้นคืนสภาพกลับมาสมบูรณ์ขึ้น ขณะที่ปะการังทั่วโลกกำลังจะตาย ดูรายชื่อและข้อมูลหนังสั้นที่ได้รับคัดเลือกทั้งหมดด้านล่าง


ทั้งนี้ หนังสั้นไทยทุกเรื่องจะได้รับการพิจารณาเข้าประกวด โดยในปีนี้ CCCL แบ่งการประกวดหนังสั้นออกเป็น 2 สาขาได้แก่ หนังสั้นประเภทสารคดี และหนังสั้นประเภทอื่น ๆ ที่ไม่ใช่สารคดี โดยแต่ละสาขาจะแบ่งรางวัลออกเป็น 3 รางวัล ได้แก่ รางวัลที่ 1 ได้รับเงินรางวัลจำนวน 50,000 บาท รางวัลที่ 2 ได้รับเงินรางวัลจำนวน 30,000 บาท และรางวัลที่ 3 ได้รับเงินรางวัลจำนวน 15,000 บาท โดยกรรมการผู้ร่วมตัดสินได้แก่ คุณชญานิน เตียงพิทยากร (นักวิจารณ์ภาพยนตร์) คุณชลิดา เอื้อบํารุงจิต (ผู้อำนวยการหอภาพยนตร์) และคุณเจษฎา สกุลคู (ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก) โดยผลการตัดสินจะถูกประกาศในงานประกาศรางวัลหนังสั้นเวลา 20:00 น. ของวันเดียวกันกับเทศกาล นอกจากนี้ CCCL จะประกาศ 2 รางวัลพิเศษ ได้แก่ รางวัลขวัญใจมหาชน (Audience Award) ซึ่งเป็นรางวัลที่นับจากคะแนนโหวตของผู้เข้าร่วมเทศกาล และรางวัลยุวทูต CCCL (Youth Jury Award) ตัดสินโดยเยาวชนในโครงการยุวทูต CCCL


นอกจากการฉายหนังสั้น ผู้เข้าร่วมเทศกาลยังสามารถชมนิทรรศกาลแสดงผลงานศิลปะจาก 9 เยาวชนไทย โดยแต่ละผลงานถูกสร้างสรรค์เพื่อกระตุ้นการรับรู้และขยายเสียงของเยาวชนที่มีต่อวิกฤตการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศไม่ว่าจะเป็น งานภาพวาดพร้อมเทคนิคการม้วนกระดาษจากพลอยใส คำยอด ซึ่งแสดงถึงการรับรู้ต่อปัญหาโลกรวนของชาวไทใหญ่ งานวรรณกรรมจากสุภชัย อุดคำและเยาวชนเกือบ 30 คน ที่จัดทำหนังสือถ่ายทอดมุมมองของเยาวชนต่อวิกฤติปัญหานี้ งานดูเดิ้ลอาร์ท (Doodle Art) จากพัชรภรณ์ อุราพร งานศิลปะจัดวางการเน่าสลายของแอปเปิ้ลจากพิรุณ ศันสนยุทธ คอลเลกชั่นภาพถ่ายจากวรัญญา มามั่งคั่ง ภาพวาดดิจิตอลโดยญาธิป ยั่งยุบล และ เฟลิกซ์ วาตานาเบะ งานดนตรีประกอบแอนิเมชั่นจากชลธร ยงยุคันธร และงานศิลปะสื่อผสมจากปรวิศา แทนรินทร์


เทศกาลหนังสั้นโลกป่วยเราต้องเปลี่ยน ครั้งที่ 2 จะจัดขึ้นวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2565 ณ สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดและลงทะเบียนรับบัตรเข้าร่วมเทศกาลฟรีที่ www.ccclfilmfestival.com/tickets หากมีคำถามหรือข้อสงสัย สามารถติดต่อเทศกาลที่ info@ccclfilmfestival.com


รายชื่อหนังสั้นเทศกาลหนังสั้นโลกป่วยเราต้องเปลี่ยน ครั้งที่ 2

A GOOD ENDING

ประเทศบังกลาเทศ, 4’

DIR. Mohammad Niyaz Hasan

PROD. Mohammad Niyaz Hasan

น้ำเป็นดั่งพรจากสวรรค์ จงอย่าทำให้มันกลายเป็นคำสาปเลย แอนิเมชันพาเราไปสำรวจความสำคัญของน้ำการรักษาและการใช้น้ำเพื่อการดำรงชีวิตอย่างยั่งยืน