top of page

โรงเรียนไม้ไผ่

BAMBOO SCHOOL

DIR. วีรยา วิชยประเสริฐกุล Weeraya Vichayaprasertkul | Thailand | English with Thai subtitle | 7 min.

เรื่องราวของโรงเรียนเล็ก ๆ ในพื้นที่ชนบทของจังหวัดบุรีรัมย์ ประเทศไทย ที่มีการออกแบบหลักสูตรให้เด็ก ๆ ทำกิจกรรมเพื่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม

A story of a small school in a rural area of Buriram province, Thailand, that implemented a curriculum empowering children to meaningfully engage with communities and environmental activities.

รอบฉายที่สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ

โปรแกรมหนังสั้น 1 (Shorts Program 1)

17 กุมภาพันธ์ เวลา 12:00 น. (February 17 at 12:00 PM)

สถานที่จัดแสดง

ห้องออดิทอเรียม ชั้น 3 สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ 

179 ถนน วิทยุ แขวง ลุมพินี เขต ปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

รอบฉายอื่นๆ:

อุดรธานี: โปรแกรม 3 (Udon Thani: Program 3)
23 กุมภาพันธ์ เวลา 10:00 น. (23 February at 10 AM)
∎ พิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานี (Udon Thani City Museum)

DIRECTOR

Director's headshot

วีรยา วิชยประเสริฐกุล Weeraya Vichayaprasertkul

มิน-วีรยา วิชยประเสริฐกุล จบจากคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เกียรตินิยมอันดับ 1 ปัจจุบันเธอทำแคมเปญสื่อสารเพื่อการเปลี่ยนแปลงทั้งในประเทศไทยและอาเซียนมาไม่น้อยกว่า 15 โครงการ โดยเธอสนใจเรื่องสิ่งแวดล้อม, การศึกษา, วัฒนธรรม และความเท่าเทียม เธอรับบทบาททั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังของวงการสื่อ ไม่ว่าจะเป็นโปรดิวเซอร์ ครีเอทีฟ ผู้กำกับ พิธีกรและนักแสดง
 
ด้านภาพยนตร์สารคดี เธอเป็นโปรดิวเซอร์และผู้กำกับสารคดีเรื่อง “โรงเรียนไม่มีขา” ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศจากเทศกาล Doc Alert / สารคดีเรื่องป่า-ฝั่ง-เมือง ได้รับรางวัลชนะเลิศจากเทศกาล CCCL Film Festival 2020 และรางวัลเหรียญเงินจากเทศกาล Handle Climate Change ประเทศจีน รวมไปถึงได้ฉายในเทศกาลภาพยนตร์ต่างประเทศทั่วโลก
 
ด้านรายการโทรทัศน์ เธอเคยเป็นโปรดิวเซอร์, ผู้กำกับ, และพิธีกรรายการ กบนอกกะลา ,โรงเรียนไม่ธรรมดา, อาชีพกลายพันธุ์ , คนมันส์พันธุ์อาสา, The Destination ประทับใจที่ปลายทาง และอีกหลายรายการ ที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส, โมเดิร์นไนน์ทีวี, TNN16, ไทยรัฐทีวีเป็นต้น
เธอยังได้ทำงานร่วมกับสื่อต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น Mentor ให้กับนักทำสารคดีจากประเทศปากีสถานและอินเดีย ร่วมกับ Internews ซึ่งเป็นองค์กรสื่อไม่แสวงหาผลกำไรที่ทำงานร่วมกับนักสื่อสารกว่า 100 ประเทศทั่วโลก
และเธอยังได้รับทุนสนับสนุนเพื่อทำสื่อจาก Engage Media องค์กรระดับนานาชาติที่ขับเคลื่อนด้านสิทธิมนุษยชน
 
ปัจจุบันมินยังเป็นผู้ก่อตั้งและโปรดิวเซอร์ EcoCupid แพลทฟอร์มสื่อสารด้านสิ่งแวดล้อมระดับอาเซียน และผู้ก่อตั้งบริษัทดีพ ด็อก มีเดีย จำกัด ที่มุ่งหวังการสื่อสารเพื่อการเปลี่ยนแปลงระดับชุมชน

Weeraya (Min) has been interested in making films for change. Min worked as a creative and host of a TV Burapa’s program, Kob Nok Kala. She is currently an independent TV producer and presenter. Min’s main areas of interest include education, culture and environment. Her documentary FOREST-COAST-CITY won the grand prize at the CCCL Film Festival in 2020 and the silver award at Handle Climate Change Festival in Shenzhen, China in 2021.

bottom of page