top of page

แนะนำ 10 ศิลปินรุ่นเยาว์เข้าร่วมโครงการ CCCL Student Ambassadors 2022

เทศกาลหนังสั้นโลกป่วยเราต้องเปลี่ยน (CCCL Film Festival) ด้วยการสนับสนุนจากกองทุนแคนาดา คัดเลือก 10 เยาวชนที่มีความสนใจในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะสะท้อนปัญหาวิกฤตการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเข้าร่วมโครงการ “CCCL Student Ambassadors 2022”

จากการคัดเลือกเยาวชนที่สมัครเข้าร่วมโครงการตลอดเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เยาวชนทั้ง 10 คนจะได้เข้าร่วมพัฒนาผลงานศิลปะร่วมกับทีมงาน CCCL และเรียนรู้แง่มุมด้านศิลปะและประเด็นการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศกับวิทยากรในเวิร์กชอปต่าง ๆ ตลอดเดือนตุลาคม โดยผลงานที่ผลิตในโครงการนี้จะถูกนำไปจัดแสดงที่เทศกาลหนังสั้นโลกป่วยเราต้องเปลี่ยน ปี 2566 ที่สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ปี 2566

CCCL Student Ambassadors 2022 ได้แก่

ดนัย ฉัตรยิ่งยงกุล (เจตน์)

เจตน์ เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา รักการอ่านมาตั้งแต่ไหนแต่ไร โดยเฉพาะหนังสือประเภทวรรณกรรมและกวีนิพนธ์ สำหรับเจตน์ บทกวีเป็นดังการจัดเก็บห้วงความรู้สึกหรือประสบการณ์ไว้ในรูปแบบตัวอักษร จึงชอบเขียนบทกวีเสมอมา นอกจากนี้ เจตน์ยังชอบแมว ชอบเมฆที่เรียงตัวบนท้องฟ้า ชอบลูกเกด ไม่ชอบของหวานรสกาแฟ กำลังพยายามฝึกเล่นขิม และหวังว่าจะเข้าใจธรรมชาติมากขึ้น ไม่เพียงผ่านมุมมองวิทยาศาสตร์เท่านั้น แต่ผ่านสายตาศิลปะอีกด้วย


นารา ผลประเสริฐ (เอม)

สวัสดีค่า ชื่อเอม นารา ผลประเสริฐ ศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒปทุมวัน โครงการนักเรียนที่มีความสามารถพิเศษภาคภาษาอังกฤษ (EPTS) เอมเล่นดนตรีมาตั้งแต่เด็กค่ะเลยซึมซับดนตรีมาเรื่อยๆจนเกิดความชอบและสนใจ เอมเล่นไวโอลิน เปียโน แล้วก็ร้องเพลงค่ะ เลยทำให้เราอยากผลิคผลงานแนวนี้ เพราะเราเชื่อว่าดนตรีเป็นสิ่งที่ทุกคนเข้าถึงได้และสามารถเป็นสื่อกลางที่ดีในการ spread message ของเรา เอมเป็นคนชอบทำกิจกรรมมากๆค่ะ ที่เคยทำก็จะมีงานแข่ง speech งานชมรม แข่งเขียน essay กีฬาและนันทนาการต่างๆค่ะ ตัวเราเริ่มสนใจ Climate Change ตั้งแต่เข้าโรงเรียนนี้มาตอนม.1 เนื่องจากได้เข้าเป็นสมาชิกของชมรมที่ชื่อว่า The Climate Club ที่เป็นจุดรวมของนักเรียนที่มีความสนใจเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศและโลกของเรา ซึ่งเราก็ได้ขึ้นเป็นประธานชมรมในปีการศึกษานี้


บุษบา จาตุพรพิพัฒน์ (แพร)

ชื่อแพรค่ะ เพื่อนๆจะชอบเรียกว่าบุษ มาจากชื่อจริง ‘บุษบา’ เป็นคนชอบศิลปะสุดๆ ตอนนี้กำลังกลับมาเล่นสีชอล์คอยู่ เมื่อก่อนไม่ชอบเลยเพราะมันเลอะเทอะมาก แต่ตอนนี้สนุกมาก 555 ช่วงหลังมีการประกวดวาดรูปเยอะขึ้นเรื่อยๆ แล้วแพรก็เริ่มเข้าวงการนี้มางงๆ 5555 ตอนนี้กำลังฝึกวาดในไอแพดด้วยเหมือนกันค่ะ แอบยากนิดนึง ก็เพิ่งเริ่มได้ไม่นานเนอะ5555 แต่ก็สู้ๆ ค่ะ!!!


พรรษอรว์ เจษฎ์ปิยะวงศ์ (พู่ไหม)

ชื่อพู่ไหมค่ะ อายุ 8 ปี และเรียนอยู่ที๋โรงเรียนนานาชาติโชรส์เบอรี กรุงเทพมหานครค่ะ งานอดิเรกที่ชอบคืออ่านหนังสือค่ะ ส่วนมากจะเป็นหนังสือแฟนตาซี แต่ก็อ่านเรื่องอื่นๆ ที่สนใจเช่นเทพนิยายกรีก ประวัติศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ค่ะ นอกจากนั้นก็ชอบฟังเพลงและเล่นเปียโน

เริ่มสนใจประเด็นวิกฤตการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศมาสักพักแล้วและได้ร่วมกิจกรรมกับชมรม climate ที่ระดมทุนเพื่อสนับสนุนองค์กรที่ทำงานในเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ตอนนี้ก็เป็นสมาชิกชมรมที่ผลักดันให้โรงเรียนมีความเป็นมิตรกับธรรมชาติมากขึ้นผ่านการทำแคมเปญรณรงค์ต่างๆ ค่ะ ตอนนี้ก็กำลังเขียนเรียงความในเรื่องของการที่เราเมินเฉยต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอยู่ค่ะ


กิ่งฉัตร ฉัตรกุล ณ อยุธยา (เบสท์)

ชื่อเบสท์ กิ่งฉัตร ฉัตรกุล ณ อยุธยาค่ะ เรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่5 โรงเรียนสระบุรีวิทยาคม มีความสนใจในงานศิลปะ การผลิตสื่อ ภาพยนตร์ และอนิเมชั่นค่ะ ประสบการณ์ในการผลิตสื่อต่างๆ และงานศิลปะ ถึงยังมีไม่มากนักแต่ก็เคยได้รางวัลมาบ้างค่ะ ตอนนี้ก็พยายามหาประสบการณ์หลายๆด้านเพื่อพัฒนาตัวเองและผลงานให้ดียิ่งขึ้นอยู่ค่ะ


เจฎา เจษฎ์ปิยะวงศ์ (เจฎา)

ขื่อเจฏาค่ะ อายุ 10 ปี และเรียนอยู่ที่โรงเรียนนานาชาติสิงคโปร์กรุงเทพ งานอดิเรกคือวาดภาพเพราะชื่นชอบการวาดฉากต่างๆ และชอบสร้างงานประดิษฐ์ต่างๆ ได้ส่งผลงานที่ทำไปในการประกวดต่างๆ ด้วยเช่นกันค่ะ สิ่งที่ชอบอีกอย่างหนึ่งคืออ่านหนังสือ ชอบเรื่องราวฟิคชั่นที่พูดถึงเวทมนต์และการผจญภัยเป็นพิเศษ ชอบเพราะว่ามันช่วยให้ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ให้จินตนาการใหม่ๆ และช่วยให้ผ่อนคลายในช่วงที่เครียดได้ด้วยค่ะ และเคยได้ร่วมในการประกวดประดิษฐ์หุ่นยนต์ด้วยค่ะ หลังจากที่ได้เดินทางบ่อยๆ ก็ได้ตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องสถานการณ์ของวิกฤตโลกรวนและเห็นว่ามันเป็นปัญหาที่ถูกเมินเฉยมานานเกินไป


กฤตัชณัฏฐ์ อินทรัตน์ วะหิม (ข้าวตู)

กฤตัชณัฏฐ์ อินทรัตน์ วะหิม ชื่อเล่นข้าวตู อายุ 18ปี ปัจจุบันศึกษาอยู่ชั้นม.6 โรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย จ.เชียงใหม่ มีความสนใจการถ่ายภาพเป็นทั้งงานอดิเรกและอาชีพ แนวที่ชอบถ่ายก็จะเป็นภาพแนวอารมณ์ภาพยนตร์ และฟิล์ม แต่ก็ศึกษาการถ่ายภาพแนวอื่นไปด้วย เวลาว่างๆก็ชอบไปถ่ายวิดีโอมาฝึกตัดต่อเกรดสี และชอบเล่นดนตรีทำเพลง ประสบการณ์ส่วนมากจะทำงานกับรุ่นพี่หรือผู้ใหญ่ มีทั้งที่เป็นงานวิดีโอและภาพนิ่ง ผลงานที่เคยทำก็จะมีที่ได้ลงในเพจ Sarakadee Magazine เป็นเบื้องหลังให้งานใหญ่ต่างๆ มีรูปที่เพจต่างๆขอรูปไปใช้งาน และผลงานประกวดบ้างเล็กน้อย


ฐาปนี ปะหุสี (กูเกิล)

ตอนนี้กำลังเรียนอยู่ชั้นม.6 โรงเรียนชัยภูมิภักดีชุมพล จังหวัดชัยภูมิค่ะ เมื่อก่อนไม่เคยรู้เลยว่าตนเองชอบทำกิจกรรม จนกระทั่งช่วง COVID-19 ที่ผ่านมา ทำให้เราได้เรียนออนไลน์ จึงมีโอกาสได้ลองทำอะไรใหม่ ๆ รวมถึงการได้มาทำงานร่วมกับ SDGs for People เรามีหน้าที่ผลิตสื่อเกี่ยวกับ SDGs ออกมาในรูปแบบต่าง ๆ ที่ทำให้ผู้รับสารเข้าใจสารได้ง่ายขึ้น พอมาทำงานด้านนี้ยิ่งทำให้เราตระหนักถึงสิ่งแวดล้อมมากขึ้นกว่าเดิมมาก เลยอยากนำความรู้และความสนใจในส่วนนี้ของเรามาพัฒนาผลงานในรูปแบบที่ต่างจากที่เราเคยทำ นั้นก็คือการวาดภาพ เพราะเราไม่ได้วาดภาพบ่อย การได้ร่วมงานกับ CCCL จึงเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะได้ Challenge ตนเอง เราตั้งใจทำงานนี้อย่างเต็มที่เพื่อที่จะให้ทุกคนเข้าใจเจตนาที่เราต้องการสื่อออกไปได้ชัดเจน นอกจากนั้นเรายังเคยร่วมงานกับ Saturday School Season 11 อีกด้วย


ตัสกีน หะยีสาและ (ตัสกีน)

ชื่อตัสกีนค่ะ เป็นนักเรียนชั้นม.6 โรงเรียนบูรณาการศึกษาวิทยา ที่จังหวัดปัตตานีนะคะ สนใจด้านงานศิลปะด้านต่างๆ เช่น การวาดภาพจากความรู้สึกต่อสังคมในปัจจุบัน หรือการวาดภาพที่สื่อถึงอารมณ์ต่างๆค่ะ โดยปกติมักจะเข้าร่วมโครงการเล็กๆน้อยๆของโรงเรียน ดังนั้นโครงการ CCCL จึงเป็นโครงการใหญ่โครงการแรกที่ได้เข้าร่วม ด้วยเป้าหมายในการเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาสิ่งแวดล้อมและพัฒนาฝีมือของตนเองให้ดียิ่งขึ้นค่ะ


เบญจมินทร์ ตรัยติณไวย์ (เบน)

ผมเบน เบญจมินทร์ อายุ 14 ปี ตอนนี้ศึกษาที่โรงเรียนโพธิสาพิทยากร ชั้นมัธยมศึกษาปีที 3 ครับ ผมโตมาในครอบครัวที่ประกอบไปด้วย พ่อ แม่ แล้วก็พี่หมาครับ ผมรักสัตว์แทบทุกชนิด พ่อกับแม่ก็เหมือนกัน ในบ้านผมมีงานอดิเรกคือการทำงานศิลปะ พ่อผมชอบวาดรูป แม่ผมชอบฟังเพลงและร้องเพลง ผมเลยซึมซับสิ่งเหล่านี้ พอเริ่มรู้ความก็มีความสนใจศิลปะทั้งการวาดภาพและดนตรี ผมจึงเริ่มเรียนดนตรีจริงจังตอนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ครับ และผมเริ่มมีความรู้สึกอยากเป็นนักดนตรีตั้งแต่นั้น

ผมสร้างช่องยูทูปเพื่อเก็บพัฒนาการ การเล่นดนตรีของตัวเอง ผลงานการแสดงดนตรีของผมเวทีแรกเป็นเวทีของโรงเรียนดนตรี KPN หลังจากนั้นก็ได้ส่งผลงานเข้าประกวดกับทางโรงเรียนได้รับรางวัล Popular Vote เป็นงานที่ผมภูมิใจอีกงานหนึ่ง งานที่ผมถนัดจะเป็นการบรรเลงกีตาร์ไปกับดนตรี หลังจากนั้นก็ได้ขึ้นเวทีใหญ่เวทีแรกที่งาน Youth Pride ที่บริเวณหน้าหอศิลป์กทม. และงานที่ตื่นเต้นที่สุดในช่วงไม่นานนี้คือการได้ไปเล่นที่สยามครับ

Комментарии


bottom of page