CCCL Film Festival คัดเลือก 6 โปรเจกต์หนังสั้น รับทุนผลิตหนังสั้นโครงการ CCCL Film Grants 202226 พฤษภาคม 2565 - กรุงเทพมหานคร — เทศกาลหนังสั้นโลกป่วยเราต้องเปลี่ยน (CCCL Film Festival) ภายใต้มูลนิธิแสง ขอแสดงความยินดีกับ 6 ทีมที่ได้รับทุนสนับสนุนผลิตภาพยนตร์สั้น จากโครงการทุนสนับสนุนภาพยนตร์สั้นประจำปี 2565 โดยการสนับสนุนจาก Heinrich Böll Stiftung Southeast Asia

ตลอดระยะเวลาการเปิดรับสมัครทุน ทางเทศกาลได้รับผลงานจากทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ รวมทั้งสิ้น 98 เรื่อง และได้คัดเลือกผลงานจำนวน 6 เรื่องที่นำเสนอประเด็นการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในภูมิภาคต่าง ๆ ของประเทศไทยได้อย่างน่าสนใจ ทั้งในเชิงเนื้อหาและมุมมองการนำเสนอ ผู้ที่ได้รับทุนทั้งหมด ได้แก่


ผัดไทย โดย วีรยา วิชยประเสริฐกุล

สารคดีสะท้อนปัญหาภาวะโลกร้อนและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ผ่านเมนู “ผัดไทย” หนึ่งในสุดยอดอาหารไทยที่คนทั่วโลกต่างรู้จัก


เกี่ยวกับวีรยา วิชยประเสริฐกุล

วีรยา วิชยประเสริฐกุล (มิน) สนใจเรื่องการทำสื่อเพื่อการเปลี่ยนแปลงมาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย โดยขณะที่เรียนสามารถคว้ารางวัลสารคดีชนะเลิศระดับประเทศจากผลงาน “โรงเรียนไม่มีขา” หลังจากเรียนจบมินได้ทำงานในตำแหน่งของครีเอทีฟและพิธีกรรายการกบนอกกะลา หลังจากนั้นได้ลาออกมาเป็นโปรดิวเซอร์ ครีเอทีฟ และพิธีกรอิสระ รับทำสารคดีสั้น รายการทีวีเพื่อการเปลี่ยนแปลงมากมาย ทั้งรายการโรงเรียนไม่ธรรมดา รายการอาชีพกลายพันธุ์ รายการโลกหลังโควิด ทางช่อง Thai PBS เป็นต้น มินสนใจประเด็นเรื่องของการศึกษา วัฒนธรรม และปัญหาสิ่งแวดล้อม ซึ่งมินเคยได้รับรางวัลชนะเลิศจากเทศกาล CCCL Film Festival 2020 จากผลงานเรื่องป่า-ฝั่ง-เมืองอีกด้วย ปัจจุบันมินยังคงเดินหน้าทำสื่อเพื่อการเปลี่ยนแปลงทั้งในบทบาทเบื้องหลังในฐานะโปรดิวเซอร์และผู้กำกับสารคดี และบทบาทเบื้องหน้า ทั้งงานพิธีกร และวิทยากรบรรยายเรื่องการทำสื่อเพื่อการเปลี่ยนแปลงละอองธุลี โดย ธนกฤต กฤษณยรรยง

บทสนทนาของมนุษย์ฝุ่นในเมืองฝุ่นที่ใช้ชีวิตในดินแดนแห่งควันหนา หมอกฝุ่น ดั่งฤดูกาลหมุนเวียนครบรอบซ้ำแล้วซ้ำอีก


เกี่ยวกับธนกฤต กฤษณยรรยง

ธนกฤต กฤษณยรรยง เป็นสมาชิกรุ่นที่ 4 ของครอบครัวเชื้อสายไทย-จีน เขาอาศัยและทำงานเป็นผู้ผลิตภาพยนตร์ที่กรุงเทพฯ ผลงานของเขานำเสนอการสังเกตในมนุษย์ วัตถุ และภูมิทัศน์ผ่านภาพเคลื่อนไหว


ชาวนานักวิจัย โดย สิริธารณ์ เลาวกุล

สารคดีเกี่ยวกับชาวนาจ.นครสวรรค์ที่ผันตัวมาทำงานวิจัยแบบชาวบ้าน ช่วยกันปรับปรุงพันธุ์ข้าวให้สามารถรับกับทุกสภาพอากาศที่เลวร้าย ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ทุกเวลา


เกี่ยวกับสิริธารณ์ เลาวกุล