top of page

CCCL Film Festival จัดเสวนาออนไลน์ "Doc So Real พูดคุยกับคนเบื้องหลัง ปั้นงานสารคดีสะเทือนสังคม"

หลาย ๆ ครั้งเมื่อกล่าวถึง “สารคดี” หลายคนอาจนึกถึงหนังที่มีการดำเนินเรื่องที่น่าเบื่อ เล่าเรื่องราวเชิงวิชาการเต็มไปด้วยข้อมูล ตามมาด้วยภาพเกาะติดชีวิตสัตว์โลกน่ารัก ทว่าหนังสารคดีไม่ได้จำกัดแค่นั้น... หนังสารคดีมีบทบาทสำคัญในการนำเสนอเรื่องราวหรือประเด็นทางสังคม ตีแผ่ข้อเท็จจริงผ่านมุมมองของผู้เล่า และสามารถสร้างแรงกระตุ้นต่อผู้คนในสังคม

ใน #CCCLTalk Doc So Real พูดคุยกับคนเบื้องหลัง ปั้นงานสารคดีสะเทือนสังคม ครั้งนี้ เราขอเชิญคุณมาร่วมรับฟังมุมมองและแนวคิดการทำหนังสารคดีของ 2 ผู้กำกับหนังมากฝีมือ พี่เบสท์ วรรธนภูมิ ลายสุวรรณชัย และ พี่ไก่ ณฐพล บุญประกอบ พร้อมแลกเปลี่ยนความรู้และเทคนิคในการสร้างสรรค์สารคดี ในวันที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 19:00 น. ถ่ายทอดสดทางเพจ CCCL Film Festival


หากใครยังไม่รู้จักพี่เบสท์กับพี่ไก่ มาลองอ่านประวัติย่อ ๆ ของพี่ ๆ กัน


พี่เบสท์ วรรธนภูมิ ลายสุวรรณชัย

เบสท์ วรรจธนภูมิ ลายสุวรรณชัย

พี่เบสท์ วรรจธนภูมิ ลายสุวรรณชัย เป็นผู้กำกับหนังรุ่นใหม่ที่สนใจงานศิลปะและสื่อภาพเคลื่อนไหวตั้งแต่สมัยศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัย เขาเริ่มผลิตภาพยนตร์สั้นเรื่องแรกในปี 2551 พี่เบสท์มักใช้ภาพยนตร์เพื่อบันทึกเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับคนตัวเล็กๆ ในสังคมโดยให้ความสำคัญในการผสมผสานกับสื่อหลายรูปแบบ หนังของพี่เบสท์ได้เข้าร่วมประกวดและได้รางวัลจากเทศกาลหนังทั้งไทยและเทศ

หนังสารคดียาวเรื่องแรก “นิรันดร์ราตรี” ได้รับรางวัล Special Mention จากเทศกาลภาพยนตร์สารคดี Copenhagen Documentary Film Festival ผลงานล่าสุดเรื่อง “School Town King แร็ปทะลุฝ้า ราชาไม่หยุดฝัน” ยังคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จากสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ครั้งที่ 11 มาแล้ว นอกจากนี้พี่เบสท์ยังเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทบริษัทออกแบบมัลติมีเดีย Eyedropper Fill อีกด้วย

พี่ไก่ ณฐพล บุญประกอบ


พี่ไก่ ณฐพล บุญประกอบ เริ่มเข้าสู่วงการภาพยนตร์ด้วยการร่วมเขียนบทภาพยนตร์กับค่าย GTH เรื่อง “Suckseed ห่วยขั้นเทพ” หลังจากนั้น พี่ไก่ยังได้มีโอกาสร่วมเขียนบทและเป็นช่างภาพสมทบให้กับภาพยนตร์เรื่อง “เมย์ไหน..ไฟแรงเฟร่อ” ซึ่งประสบความสำเร็จทั้งในและต่างประเทศ

ผลงานสารคดีของพี่ไก่ได้รับฉายทั้งในไทยและต่างประเทศไม่ว่าจะเป็น “Alex” “เอหิปัสสิโก (Come and See)” และ “2,215 เชื่อบ้ากล้าก้าว” เป็นต้น และล่าสุดกับผลงานภาพยนตร์เรื่อง “One for the Road” ที่พี่ไก่ร่วมเขียนบทและกำกับกับ พี่บาส-ณัฐวุฒิ พูนพิริยะ (ผกก.ภาพยนตร์เรื่อง “ฉลาดเกมส์โกง”) โดยภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่ได้เข้าประกวดในเทศกาล Sundance Film Festival 2021 และรับรางวัล World Cinema Dramatic Special Jury Award For Creative Vision

Commentaires


bottom of page