top of page

CCCL FILM TOURs 2022

CCCL_web_CNX.png

20 สิงหาคม 13:00 - 21:00 น.

Punspace Tha Phae Gate (เชียงใหม่)

ดูหนัง + พูดคุย + แลกเปลี่ยนมุมมองการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

เทศกาลหนังสั้นโลกป่วยเราต้องเปลี่ยน (CCCL Film Festival) ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตแคนาดาประจำประเทศไทย ชวนคุณมาร่วมแลกเปลี่ยนและสำรวจมุมมองต่อวิกฤตการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศผ่านภาพยนตร์และร่วมสนทนา “เสียงสะท้อนจากคนหลากกลุ่ม: ฝุ่น เหมือง เมือง ป่า” ร่วมสนทนาโดย คุณชัชวาลย์ ทองดีเลิศ คุณมัจฉา พรอินทร์ คุณพรชิตา ฟ้าประทานไพร และคุณณัฏฐคเณส ทองอยู่สุข

ตารางกิจกรรม

13:00 - 14:30 น.

โปรแกรมหนังสั้นจากเทศกาลหนังสั้นโลกป่วยเราต้องเปลี่ยน

15:00 - 17:00 น.

Climate Roundtable เสียงสะท้อนจากคนหลากกลุ่ม: "ฝุ่น เหมือง เมือง ป่า"

17:00 - 18:00 น.

พบปะพูดคุยและพักรับประทานอาหารว่างฟรี

19:00 - 21:00 น.

ฉายหนังสารคดีเรื่อง I AM GRETA

วิทยากร

ชัชวาลย์ ทองดีเลิศ

คุณชัชวาลย์ ทองดีเลิศ

คุณชัชวาลย์ ทองดีเลิศ จบการศึกษาระดับปริญญาตรี นิติศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คุณชัชวาลย์เริ่มต้นการทำงานจากการเป็นอาสาสมัครเพื่อสังคมรุ่น 1 โครงการอาสาสมัครเพื่อสังคมปฏิบัติงานที่มูลนิธิโกมลคีมทอง และทำงานทางด้านสังคมตลอดกว่า 40 ปี ปัจจุบันคุณชัชวาลย์ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการมูลนิธิสืบสานล้านนาและประธานสภาลมหายใจเชียงใหม่

มัจฉา พรอินทร์_edited.jpg

คุณมัจฉา พรอินทร์

ลาว เลสเบี้ยน เฟมมินิสต์ผู้หญิงนักปกป้องสิทธิมนุษยชน และนักวิ่งเทรล (Lao lesbian feminist women human right defender and a trail runner) ที่เคลื่อนไหวปกป้องสิทธิมนุษยชนและสิทธิความหลากหลายทางเพศ ทั้งในระดับชุมชน ประเทศและนานาชาติ คุณมัจฉายังเป็นผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการองค์กรสร้างสรรค์อนาคตเยาวชน ประธานร่วมของ (Co-President) องค์กรไอเฟค (IFED - International Family Equity Day) กรรมการสมาคมผู้หญิง กฎหมายและการพัฒนา เอเชีย-แปซิฟิก (Asia Pacific Forum on Women, Law and Development - APWLD) ผู้ประสานงานองค์ V-Day ประจำประเทศไทย ผู้ร่วมจัดตั้ง และผู้อำนวยการหลักสูตร School Of Feminist ผู้ร่วมจัดตั้ง และผู้อำนวยการหลักสูตร Women’s School/โรงเรียนผู้หญิง และประธานร่วม (ตัวแทนภูมิภาคเอเชีย) International Advisory Committee of the Power of Pride Alliance

พรชิตา ฟ้าประทานไพร

คุณพรชิตา ฟ้าประทานไพร

คุณพรชิตาจบการมัธยมศึกษาตอนปลาย ปีพ.ศ. 2562 โรงเรียนอมก๋อยวิทยาคม คุณพรชิตาเป็นตัวแทนผู้ประสานงานหลักกิจกรรมขับเคลื่อนงานเหมืองแร่ถ่านหิน และเป็นอาสาสมัครนักสิทธิรุ่นที่ 16 มูลนิธิพัฒนาภาคเหนือ (มพน.)

ณัฏฐคเณส ทองอยู่สุข

คุณณัฏฐคเณส ทองอยู่สุข

คุณณัฏฐคเณสเป็นผู้กำกับภาพและผู้จัดการโปรดักชั่นเฮ้าส์โฆษณา วิดีโอ ภาพยนตร์ และอีเว้นท์ในจังหวัดเชียงใหม่ “บริษัท ฮักขนาด โปรดักชั่น”

โปรแกรมหนังสั้น

BEHIND THE WALL_Film Still_01.png

เบื้องหลังกำแพง (BEHIND THE WALL)
ชนม์ชนก ธนัสทีปต์วงษ์ 

โรสนี นูรฟารีดา หรือ ‘ดะห์’ กวีสาวชาวมุสลิม ผู้เคยเขียนบทกวีรวมเล่มจนได้เข้าชิงและเป็น Shotlisted รางวัล S.E.A. Write ในปี 2016 กำลังหาแรงบันดาลใจเพื่อแต่งกวีเกี่ยวกับการกัดเซาะชายฝั่งและโครงสร้างแข็งกันคลื่นในสงขลา จังหวัดบ้านเกิดของเธอเอง ทว่าคอนกรีดต่าง ๆ ที่สร้างเพื่อป้องกันการกันเซาะ แต่กลับทำให้เกิดการกัดเซาะด้านข้างมากขึ้น ภาพยนตร์เรื่อง ‘เบื้องหลังกำแพง’ ร้อยเรียงบทสัมภาษณ์ของผู้คนสลับกับบทกวีที่ถูกแต่งขึ้นเพื่อนำเสนอสัจธรรมของธรรมชาติ

DEPORTU-04.png

เดปอทู (DEPORTHU)

ณัฐธัญ กรุงศรี

เซเก่ทู ชายหนุ่มชนเผ่าปกาเกอะญอวัยเบญจเพส ลาออกจากงานในเมืองหลวง เพื่อกลับมาปกป้องป่าเดปอผืนสุดท้าย เมื่อรู้ข่าวว่าจะมีนายทุนมากว้านซื้อที่เพื่อทำรีสอร์ทและแหล่งท่องเที่ยว โดยมีโจ้อดีตเพื่อนร่วมงานของเซเก่ทู ตามมาเก็บข้อมูลพื้นที่เพื่อรายงานหัวหน้าที่เป็นนายทุน เซ่เก่ทูจึงต้องหาหนทางเพื่อรักษาผืนป่าแห่งนี้ไว้

LICHENS-01_edited.jpg

LICHENS

การันตร์ วงศ์ปราการสันติ

ในช่วงเวลาที่ นัท ลูกชายคนเดียวของ วาสนา กำลังป่วยจากมะเร็งปอดระยะสุดท้าย เขาอยากจะเดินเข้าป่ากับแม่เพื่อที่จะกลับไปหาความทรงจำของทั้งคู่ที่มีต่อพ่อ ซึ่งเป็นความทรงจำที่ทำให้ทั้งสองรู้สึกถึงความรักและเจ็บปวดในเวลาเดียวกัน

FIRE-01.png

ไฟ (FIRE)

ชนินทร เพ็ญสูตร

เรื่องราวของผู้คนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาฝุ่นควัน PM2.5 ในเขตพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ สารคดีสำรวจแง่มุมต่าง ๆ จากคนในพื้นที่และตั้งถามถึงอนาคตของเชียงใหม่ ความคาดหวัง และการเปลี่ยนแปลง

MOTHER-OF-EARTH-IS-CRYIN-01.png

โลกร้อนคือไรพี่โลกร้อนแก้ไงป้า (MOTHER OF EARTH IS CRYIN’)

ธิดารัตน์ วีระนะ, อิทธิกร นุติแก้วมงคล  ปูน สิรภพ

สารคดีล้อเลียนบอกเล่าเรื่องราวของชายหนุ่มสามคนที่ทำหนังสารคดีเกี่ยวกับปัญหาโลกร้อนเพื่อส่งประกวด

SELLFISH.JPG

SEL(L)FISH

ชาคริต อินทร์จักร์, วิน มงคลเพ็ชร

การจับปลาของ 3 ชีวิต ที่เริ่มจากคิดหาอาหารสู่การแข่งขันอย่างบ้าคลั่ง

WAG-01.png

WHITE ANGEL

ยิ่งพงศ์ มั่นทรัพย์

เมื่อหมู่บ้านกำลังจะเกิดภัยพิบัติจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สองเด็กหนุ่ม ผู้เป็นลูกชายของผู้นำหมู่บ้าน ต้องหาทางช่วยคนในหมู่บ้านและพ่อของเขา (ไม่มีคำบรรยายภาษาอังกฤษ)

กิจกรรมฉายหนังสารคดี I Am Greta

สารคดี I AM GRETA เป็นผลงานของผู้กำกับชาวสวีเดน นาธาน กรอสแมน ที่บอกเล่าเรื่องราวของนักเคลื่อนไหว ทางด้านสภาพภูมิอากาศชื่อก้องโลก เกรียตา ทุนแบร์ย ผ่านฟุตเทจที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน ทั้งมุมที่แข็งแกร่งและอ่อนไหวของเธอ ทั้งฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายต่อต้านเธอ I AM GRETA นำเสนอการเดินทางของเกรียตาจากประเทศสวีเดนไปยังมหานครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อเรียกร้องเกี่ยวกับปัญหาโลกร้อนการออกมาแสดงจุดยืนของเธอสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนทั่วโลกลุกขึ้นมา เรียกร้องต่อรัฐบาลและสังคมให้ตระหนักต่อความสำคัญของวิกฤติโลกร้อน

Presented in collaboration with

CYHU_Mark_BW_03_1000px (6).png

20 สิงหาคม 13:00 - 21:00 น.

สถานที่จัดแสดง

Punspace Tha Phae Gate

7/2 ถนน ราชดำเนิน ตำบล พระสิงห์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ 50200

Venue partner

Punspace Logo _ Vertical Tagline _ Orange & White _ Outlines.png

Community partner

logo.png
bottom of page